Cùng với chè, kem, thạch, kẹo hay hoa quả sấy, các loại bánh của Thái Lan cũng rất được lòng khách du lịch. Có thể kể đến những loại bánh nổi tiếng nhất của xứ Chùa Vàng như:
1. Salapo - Bánh bao
Với người Châu Á nói chung, bánh bao dường như là món bánh sở hữu chung của tất cả. Ở Thái Lan, món bánh bao được gọi là "Salapao" theo tiếng Thái và cũng rất được ưa chuộng như một trong những món bánh bình dân phổ biến.
Salapo phong phú hơn với rất nhiều loại nhân cho bánh, thay vì loại nhân phổ biến là thịt, trứng muối. Để làm Salapao, người Thái cũng dùng các nguyên liệu chính như bột mì, men bia, chút muối chút đường để làm vỏ bánh.
Về phần nhân cơ bản thường gặp nhất là nhân thịt thì nguyên liệu cũng bao gồm thịt heo băm nhỏ hoặc xay, trộn với hành tây, nấm, ngò, cà rốt, lòng đỏ trứng luộc… Nhân được nêm nếm với gia vị như muối, tiêu, dầu hào, nước tương và một vài gia vị khác của người Thái.
Bột bánh sau khi nhồi với nước sẽ được để nghỉ nhằm tăng độ nở xốp, sau đó chia nhỏ và cán mỏng rồi thêm nhân, túm mép bột lại sau đó đem hấp chín.
Bởi vì trong gia vị của nhân có nêm nếm theo phong cách của người Thái và có gia vị của riêng họ, nên du khách sẽ cảm nhận thấy vị bánh có khác với bánh bao của người Việt chúng ta.
2. Khanom krok - Bánh dừa
Bánh dừa là một món ăn đường phố bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các xe đẩy ở các con hẻm hay chợ trời Thái Lan. Món ăn này được làm từ bột mì và sữa dừa trộn theo một tỉ lệ nhất định rồi đem nướng trên than củi.
Khi chín, người ta sẽ rắc lên trên bánh một chút hẹ tây cho thêm phần bắt mắt cũng như tăng độ thơm và làm giảm độ ngọt béo của nước cốt dừa. Món ăn này tuy ngọt nhưng không hề ngán.
3. Khanom Chun - Bánh chín tầng mây
Khanom Chun là món bánh ngọt rất được yêu thích cả ở Thái Lan. Mỗi một chiếc bánh sẽ có từ 5 đến 9 lớp bánh mỏng, mỗi lớp bánh có một màu sắc và mùi vị khác nhau tùy thuộc vào nguyên liệu được sử dụng để tạo màu cho bánh. Chắc hẳn ai cũng thích cảm giác được bóc từng lớp bột vừa dẻo vừa mềm vừa béo ngậy vị dừa của món bánh dễ thương này.
4. Roti Gluay
Bánh Roti Gluay thực chất có nguồn gốc từ Ấn Độ được du nhập vào Thái Lan và nhiều quốc gia khác trong khu vực Nam Á và Đông Nam Á.
Chiếc bánh Roti Gluay của Thái Lan có phần vỏ ngoài giòn, nhưng bên trong lại rất mềm, thường được ăn không hoặc ăn kèm với nhân chuối hay dứa. Nhưng dù ăn theo kiểu nào cũng không thể thiếu được một chút sữa đặc rưới đều lên trên.
5. Sang Kaya Fug Tong - Bánh bí ngô
Đây là một trong những món bánh rất được ưa thích ở Thái Lan bởi hình dáng dễ thương và hương vị bí ngô ngọt ngào. Người làm bánh khéo léo bỏ hết phần ruột mà không chạm tới thịt quả, sau đó lấp đầy phần ruột đó bằng nhân kem trứng mịn màng sau đó đem cả quả bí hấp cho chín mềm. Mỗi quả bí sẽ được cắt thành 8 tới 10 miếng nhìn như bánh gato nhưng thay vì giấy bọc, mỗi phần bánh sẽ được gói trong lá chuối để các thực khách có thể dễ dàng thưởng thức bất cứ lúc nào
6. Khanom Tarn
Những chiếc bánh Khanom Tarn này có hương vị tương tự như món bánh mì ngô, nhưng thay vì làm từ ngô, chúng lại có nguyên liệu chính là nhân cây thốt nốt.
Loại bánh này được bọc trong chính lá thốt nốt rồi đem hấp lên. Bánh Khanom Tarn có màu vàng ươm đẹp mắt, có thể ăn kèm với một ít dừa nạo rắc lên trên. Chính nguyên liệu và cách chế biến độc đáo của loại bánh này đã góp phần làm ẩm thực ngọt Thái Lan thêm phần đặc sắc.
7. Luk Chup - Bánh đậu xanh trái cây
Nếu du khách yêu thích màu sắc thì Luk Chup sẽ khiến du khách bất ngờ với vẻ ngoài cực kỳ hấp dẫn. Trong thế giới ẩm thực đồ ngọt muôn màu muôn vẻ của Thái Lan, những chiếc bánh Luk Chup luôn là thứ nổi bật nhất.
Luk Chup có thành phần là bột đậu xanh ngào đường và nước dừa bọc trong một lớp sương sa mỏng, và được tạo hình thành các loại hoa quả, sau đó được phủ màu lên để thêm phần sống động.
Xưa kia đây là món ăn tráng miệng của chỉ riêng Vua chúa và dòng dõi Hoàng gia và cho tới hiện nay, đây cũng vẫn là một trong món ăn không thể thiếu trong những dịp quan trọng như Năm Mới, sinh nhật, đặc biệt là khi con cái muốn tỏ lòng yêu kính với cha mẹ. Ở Việt Nam, du khách cũng có thể tìm thấy món ngọt này dưới cái tên là bánh đậu xanh trái cây. Chính sự phong phú về hình dạng của loại bánh này đã đem đến cho người thưởng thức một trải nghiệm vô cùng thú vị.
8. Tong Yip, Tong Yord, Foi Tong - Trứng ngọt
Ở Thái Lan, những món đồ ngọt có màu cam như thế này 90% được làm từ lòng đỏ trứng ngào với bột đường.Từ nguyên liệu này, chúng được sáng tác dưới nhiều hình dạng khác nhau, có loại như những sợi miến mỏng, có loại có dạng hình tròn, cầu kỳ nhất là hình bông hoa nhỏ xinh. Tùy theo hình dạng mà những món này được gọi là tong yip, tong yord hay foi tong.
9. Khao Mao Tod - Bánh chuối
Mới nghe, du khách có thể liên tưởng đến những lát bánh chuối chiên thường được bày bán dọc phố phường Việt Nam, thực tế thì bánh chuối ở Thái có cách chế biến hoàn toàn khác. Những quả chuối phải chín già, vàng tươi và mềm. Nhúng chuối vào nước cốt dừa, phủ một lớp cơm chín rồi chiên trên chảo dầu nóng. Cơm khi chiên sẽ cứng lại tạo lớp vỏ ngoài giòn rụm, trong khi đó chuối bên trong sẽ mềm rục ra, hòa vào nước cốt dừa và tạo màu vàng ươm cho bánh.
Cắn một miếng, du khách sẽ cảm nhận được sự khác biệt. Lớp ngoài nhai rôm rốp vui miệng, chuối bên trong mềm vừa đủ chảy ra, tạo màu vàng óng ánh, vừa béo vừa ngọt, nhưng không gây ớn vì hoàn toàn là những nguyên liệu tự nhiên và giàu chất dinh dưỡng. Đây sẽ là món cứu đói hữu hiệu trong khi đang lang thang dạo phố phường Thái Lan.
10. Khanom Bueang - Bánh kẹp Thái
Quầy bánh kẹp thái sẽ khiến du khách phải dừng lại ngắm nhìn và muốn thưởng thức ngay trong khi đang dạo chơi trong chợ Chatuchak hay lúc trải nghiệm chợ nổi tại Bangkok. Từng chồng bánh màu vàng nâu xếp ngay ngắn trông như những con trai đang hé miệng, để lộ bên trong là viên ngọc trai màu trắng hay lớp nhân kem dừa béo ngậy, xen lẫn vài sợi lòng đỏ trứng bắt mắt.
Những món bánh hấp dẫn nổi tiếng trên đây chỉ cần nhìn thôi đã khiến du khách không thể cưỡng lại được. Hương vị khi thưởng thức chắc chắn sẽ rất tuyệt vời. Nếu có dịp du lịch Thái Lan, du khách đừng bỏ qua cơ hội thử qua chúng nhé!