Đến Thái Lan, nếu du khách được mời ăn một món thoạt nhìn qua như cóc non ở Việt Nam thì nên đề phòng ngay. Vì mặc dù đây là món ăn đặc sản của Thái và được rất nhiều người Thái yêu thích nhưng đối với du khách nước ngoài thì không ít người từ chối ngay khi vừa được ngửi thử.
Bởi món Goong Pad Sataw không phải được làm từ cóc non mà nguyên liệu chính lại là loại đậu to sataw phổ biến không chỉ ở phía Nam Thái Lan mà còn ở Indonesia, Malaysia, Singapore. Loại đậu này đặc biệt có mùi rất hăng nồng và khó ngửi nên món ăn làm từ đậu này cũng rất khó ăn đối với nhiều người. Thậm chí có người còn ví đậu sataw có mùi như "xì hơi" nên không thể nào can đảm nuốt nổi. Tuy nhiên, nếu như đã ăn được rồi thì hầu như ai cũng rất hài lòng về vị ngon của món đậu lạ này.
Để chuẩn bị làm món Gong Pad Sataw thì đầu tiên người ta phải tách hạt đậu ra khỏi quả đậu. Quả đậu này rất to và có hình dạng xoắn như một sợi ADN nên việc tách hạt đậu cũng khá dễ dàng bởi chỉ cần dùng dao sắc cắt một bên đậu là hạt đậu trồi ra ngay. Sau đó, đậu đem xào chung với tôm lột vỏ, bột cà ri, tỏi, ớt, nghệ, lá chanh... đôi khi còn được thay đổi bằng thịt bò, thịt lợn, gà hoặc hải sản đều được.
Cách chế biến món Goong Pad Sataw khá đơn giản và cũng như các món xào khác. Người ta xào đậu sataw với các nguyên liệu cho thấm đều là được. Tuy nhiên, màu xanh của đậu, màu đỏ của tôm, của ớt và màu vàng của cà ri hòa quyện vào nhau sẽ tạo nên món ăn bắt mắt ngay lập tức.
Món Goong Pad Sataw này được người dân Thái Lan sử dụng để ăn chung với cơm trắng rất ngon.
Mặc dù khó ngửi nhưng cũng nhờ sự độc lạ của món Goong Pad Sataw mà Thái Lan đã thu hút không ít du khách ghé thăm mỗi năm. Goong Pad Sataw đáng để du khách thử qua nếu có dịp đến du lịch Thái Lan!