Xoài dầm từ lâu đã là món ăn vặt yêu thích của rất nhiều bạn trẻ. Vị xoài chua chua ngọt ngọt, miếng xoài giòn rụm mỗi khi đưa vào miệng cắn. Chưa dừng lại ở đó, chính các nguyên liệu trộn kèm đa dạng hương vị mới thật sự là "vũ khí giết người" có thể hạ gục bất kỳ ai khi lỡ nhìn thấy.
Tuy nhiên, không hẳn chỉ Việt Nam mới có món xoài dầm mà ngay tại thiên đường trái cây Thái Lan cũng có món xoài dầm hấp dẫn không kém, thậm chí có thể khiến bất kỳ ai đi ngang phải ngoái đầu lại nhìn "thèm thuồng". Và tất nhiên, trước món ăn quá sức quyến rũ này thì chắc chắn du khách sẽ phải chấp nhận mở ví ra mua thưởng thức ngay thôi.
Ban đầu, chỉ cần mới nhìn thấy công đoạn chuẩn bị món xoài dầm thôi là cũng đủ khiến du khách kiềm lòng không được. Thao tác gọt xoài, tách xoài của người bán không chỉ nhanh mà còn rất khéo tay. Và ẩn bên dưới lớp vỏ xoài xanh sẽ là phần thịt xoài vàng ươm hấp dẫn.
Xoài sau khi được gọt và tách xong thì sẽ được người bán cho vào một chiếc bát giấy. Sau đó, người bán sẽ phủ lên trên xoài một thìa đầy muối ớt. Tuy nhiên, ngoài muối ớt thì phần hấp dẫn nhất của món xoài dầm Thái Lan chính là nước sốt đi kèm. Nước sốt được làm từ nước mắm trộn cùng nhiều loại gia vị. Đặc biệt, bên trong nước sốt còn được cho thêm nhiều con ruốc khô nên không chỉ giúp nước sốt ngon ngọt mà còn thơm vị hơn.
Tại những cửa hàng bán món xoài dầm không chỉ phục vụ loại nước sốt trộn kèm ruốc khô mà còn có loại nước sốt thứ 2 được làm từ nước mắm và rất nhiều hành tím phi vàng thơm lừng. Và tất nhiên, do thay ruốc khô bằng hành tím nên vị món nước sốt này sẽ không ngọt bằng nhưng mùi thơm chắc chắn sẽ lan tỏa hơn hẳn. Đặc biệt, đối với những du khách thích hành thì đây là lựa chọn không thể bỏ qua.
Đúng là chỉ cần nhìn cảnh tượng người bán rưới nước sốt lên bát xoài là bất cứ ai cũng phải chép miệng và nuốt nước bọt ừng ực. Thử tưởng tượng xoài sau khi được rưới nước sốt rồi dùng đũa trộn lên cho thấm vị và cho từng miếng xoài vào miệng. Vị xoài chua, ngọt cộng với vị mặn, vị cay, vị thơm nồng của nước sốt hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị tuyệt hảo vô cùng.
Sau khi đã rưới nước sốt lên xong thì việc còn lại của khách hàng là trộn đều tất cả nguyên liệu và thưởng thức. Mặc dù đây chỉ là món ăn bình dân rẻ tiền (20 - 30 baht), nhưng chắc chắn sẽ được ưa chuộng không thua kém gì các món ăn đắt tiền ở nhà hàng sang trọng. Vừa đi dạo phố phường, chợ đêm, vừa cầm trên tay bát xoài dầm thưởng thức thì đúng là một ngày tuyệt đẹp.
Tất cả các hương vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn... cùng những hương thơm hòa quyện của món xoài dầm chắc chắn sẽ khiến du khách phải "ngây ngất". Ngoài món xoài dầm, ẩm thực Thái Lan còn có rất nhiều món ăn đường phố hấp dẫn khác đang chờ đón du khách đến khám phá và thưởng thức. Vậy còn chần chờ gì nữa mà du khách không đặt ngay cho mình một tour du lịch Thái Lan của Viet Viet Tourism?