Nếu du khách từng mê mẩn với hương vị thơm ngon, hấp dẫn của cà phê chồn thì nay du khách còn có thể bị hấp dẫn bởi thứ cà phê đặc sản khác chính là cà phê phân voi (Cà phê Ngà đen - Black Ivory). Trong hành trình du lịch Thái Lan, du khách có thể thưởng thức loại cà phê này khi đi xuôi về phía Bắc của Thái Lan là tỉnh Chiang Mai - nơi có các bộ lạc trên đồi và vùng Tam giác. Dù là những lời miêu tả kiểu "đó là phân" hay những lời ngợi khen rằng đó là "món quà của Chúa", thì cà phê phân voi vẫn là tách cà phê đắt nhất trên hành tinh.
Khí hậu của Thái Lan là khí hậu nhiệt đới, có ba mùa rõ rệt cũng là một điều kiện để có thể làm loại cà phê Black Ivory. Để tạo nên những cà phê này lại là sự lao động khá kỳ công. Người sáng tạo ra loại đồ uống này là doanh nhân Blake Dinkin đến từ Canada. Loại cà phê trộn lẫn mang tên Black Ivory, được làm từ các hạt cà phê đã được voi ăn và thải ra, đang được quảng bá có thể tạo ra một tách cà phê với vị êm dịu.
Những chú voi được cho ăn quả cà phê Arabica có nguồn gốc từ miền núi ở phía Bắc Thái Lan gần biên giới với Myanmar, điều này đã làm tăng hương vị hấp dẫn của cà phê. Trong quá trình tiêu hóa, enzymes của voi sẽ chuyển hóa protein của cà phê. Do protein là một trong những yếu tố chính tạo nên vị đắng cho cà phê, việc giảm bớt cà phê khiến nó gần như không còn vị đắng.
Sau khi lũ voi đã ăn no các hạt cà phê tươi, những hạt thải ra theo đường tiêu hóa của chúng sẽ được các quản tượng thu gom lại sau một thời gian chúng được lên men tự nhiên và đem phơi khô. Tiến trình này diễn ra tại trung tâm cứu hộ voi của khách sạn nằm ở Bắc Thái Lan, nơi khoảng 30 con voi đang sống cùng các quản tượng và gia đình họ.
Độ hiếm của cà phê phân voi càng đẩy giá của nó cao ngất ngưởng bởi mỗi năm chỉ có 200kg cà phê phân voi được sản xuất. 33kg quả cà phê Arabica của Thái mới thu hoạch được 1kg cà phê phân voi. Không chỉ vậy, cà phê do voi thải ra còn có vị… trái cây do được tiêu hóa cùng với chuối, mía và một số loại khác, và phải mất từ 15 đến 30 giờ tính từ lúc voi ăn hạt đến khi “ra thành phẩm”. Sản phẩm cuối cùng được cho là có hương thơm đậm đà, mùi socola hạt dẻ và vị anh đào cùng thuốc lá. Chính vì những điều này mà cà phê phân voi nhanh chóng "chiếm ngôi" đắt nhất thế giới khi được bán ra với giá khoảng 500 USD cho 450 gram, tương đương 1.1 USD/kg. Mỗi tách cà phê Black Ivory có giá lên tới 50 USD.
Hiện nay chỉ một số khách sạn nổi tiếng ở Châu Á, chủ yếu là Thái Lan, Singapore và Hong Kong phục du khách loại cà phê đặc biệt này. Tại Thái Lan, nếu du khách muốn thưởng thức cà phê phân voi thì có thể đến với khách sạn Anantara. Tại đây, nhân viên chuẩn bị cà phê đặc biệt này trước mặt khách bằng một máy xay cà phê phá kiểu cách của Pháp từ thế kỷ 19.
Thái Lan là một đất nước nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch đẹp, bên cạnh đấy ẩm thực Thái Lan cũng để lại ấn tượng đối với người thưởng thức. Với cà phê phân voi càng làm cho nền ẩm thực của đất nước này nổi tiếng trên thế giới. Du khách hãy đặt cho mình một tour du lịch Thái Lan để cùng Viet Viet Tourism nhân nhi một tách cà phê với hương vị đậm đà và thơm ngon này nhé!