Cơm gà thì ở đâu chẳng có đúng vậy không? Nào là cơm gà xối mỡ, cơm gà nướng, cơm gà chiên, cơm gà luộc,... Tuy nhiên với món Khao Man Kai của "xứ Chùa Vàng" thì lại khác, là một thể biến tấu từ món cơm gà Hải Nam từ một người Singapore. Ngày nay, món ăn này trở nên gần gũi với mỗi người dân Thái Lan và nó cũng một món ăn được ưa chuộng không kém của khách du lịch nước ngoài.
Cơm gà Hải Nam là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc và là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Hải Nam, ẩm thực Malaysia và ẩm thực Singapore; ngoài ra nó cũng được bày bán thông dụng ở Thái Lan. Cơm gà Hải Nam được chế biến dựa theo một món ăn khác cũng của Hải Nam là món gà Văn Xương. Cái tên "cơm gà Hải Nam" được gọi theo nguồn gốc Hải Nam của nó và theo quá trình phổ biến nó trong cộng đồng Hoa kiều người Hải Nam ở khu vực Nam Dương (tên vùng Đông Nam Á hiện nay theo cách gọi xưa của Trung Quốc).
Và hiện nay, tại Thái Lan, Cơm gà Hải Nam đã trở thành một món ăn phổ biến của người dân nơi đây, trong tiếng Thái nó được gọi là "Khao Man Kai" (tiếng Thái: ข้าวมันไก่), có nghĩa là "cơm gà nhiều dầu". Thịt gà dùng ở Thái Lan trong món này có thể lấy từ các loại gà chăn thả trong vườn ờ địa phương; điều này khiến món ăn trở nên ngon miệng hơn và ít mỡ hơn. Tuy nhiên gần đây thịt lấy từ các gia cầm trong các trại chăn nuôi tập trung quy mô lớn đang được sử dụng nhiều hơn. Món Khao Man Kai được dùng với dưa leo và đôi khi là huyết gà và rau mùi cùng với một chén canh súp làm từ nước luộc gà. Loại tương dùng cho món cơm gà này được làm từ tương vàng, tương nâu, ớt, gừng, tỏi và dấm. Trong nhiều quán cơm gà truyền thống, món này thường chỉ có sẵn vào giờ ăn trưa.
Để tìm được một quán bán Khao Man Kai ngon hoàn toàn không hề khó, bởi chỉ cần đi đâu đó trên đường hay một chiếc xe bán lúc nào cũng nghi ngúc khói và treo lỏng nhỏng những con gà đã luộc với màu da vàng ươm trên kệ và những chiếc bàn độc đơn sơ thôi cũng có bán món cơm gà và đều rất ngon nhé! Du khách cũng có thể tìm quán ăn có tiếng qua việc tìm hiểu trên mạng sẽ tra ra ngay được quán cơm gà “Go Ang Pratunam” đã từng nhận được danh hiệu Michelin quý giá và là quán ăn đã có từ 40 năm trước.
Tuy là một quán ăn nổi tiếng nhưng Go Ang Pratunam lại không hề giống như một nhà hàng sang trọng chút nào, chỉ đơn giản là một quán ăn bình thương như bao quán ăn khác nhưng lại cực kì hút khách đến mua, thậm chí xếp hàng rất dài mà giá một đĩa cơm gà ngon như vậy chỉ có 40 Bath (khoảng 28.000 VNĐ).4
Vậy bí quyết tuyệt đỉnh của món cơm gà này là gì, đơn giản gà được qua lựa chọn kĩ lưỡng sau đó làm sạch và luộc chín sau đó đem ra chặt nhỏ thành từng miếng thịt gà thật gọn gàng, một nhát dao ngọt luôn. Cơm được nấu chín từ nước dùng gà sau đó cho vào chén úp rồi úp ra đĩa rất gọn, gà được xếp ngay bên cạnh cùng với một chén nước chấm đặc chế riêng ăn cùng cơm, kèm theo đĩa cơm là một bát canh súp nhìn vô cùng đơn giản. Đừng nhìn bát canh vậy mà đơn giản, tưởng như canh ngoài tiệm cơm bình thường bỏ bột ngọt vào để làm ngọt canh nhé, trong những bát canh đó đều là tinh chất ngon nhất từ nước luộc gà, hầm xương nên vô cùng ngọt và dinh dưỡng cả đấy.
Chỉ cần thấy đĩa cơm gà đặt trước mặt du khách sẽ cảm thấy bụng mình cồn cào ngay, đĩa cơm với gà luộc còn bốc khói lên trên nghi ngút tỏa ra mùi thơm nhẹ của thịt gà, nước chấm ăn kèm với cơm, du khách có thể trực tiếp rưới lên cơm hoặc là chấm riêng với thịt gà đều được. Sau khi dùng cơm xong hãy tận hưởng vị ấm nóng và ngọt ngào của canh súp chất lượng, điều đó sẽ khiến du khách ăn chắc bụng hơn và cảm nhận được trọn vị hơn.
Nào các du khách đã cảm thấy đói bụng chưa, dạ dày đã kêu gọi chưa, hãy một lần thử món cơm gà Khao Man Kai này khi du lịch Thái Lan nhé!