Có muôn vàn câu hỏi đón chờ khi du khách bước chân vào một quán mì ở Thái Lan. Thịt bò hay thịt lợn? Mì sợi to hay sợi nhỏ? Mì gạo hay mì trứng? Chan nước hay ăn khô? Nước trong hay nước dùng có tiết? Cay hay không cay?
Dưới đây là những loại mì vô cùng tiêu biểu của Thái Lan mà du khách có thể thưởng thức:
Khao Soi
Khao Soi là món mì đặc trưng của miền Bắc Thái Lan, cụ thể là khu vực Chiang Mai, Chiang Rai, Pai... Món ăn này chịu nhiều ảnh hưởng từ Myanmar và trở thành đặc sản của miền Bắc Thái Lan cũng như Bắc Lào. Khao Soi rất nổi tiếng và dễ dàng tìm thấy một hàng ăn bày bán món này từ nhà hàng cao cấp hay ẩm thực đường phố.
Khao Soi gồm mì vàng chan nước cà ri cốt dừa đặc và sánh, thơm ngậy, ăn cùng các loại thịt theo ý thích (thịt lợn nướng, hải sản, xúc xích cay, gà...) dưa chua, hành tím thái nhỏ. Trước khi được dọn ra đầu bếp sẽ đặt một chút mì vàng chiên giòn lên trên cùng, vừa để trang trí vừa tăng thêm tính cầu kỳ của món ăn.
Mỗi một miếng Khao Soi vừa có sự mềm mại, vừa có chút giòn giòn, vừa có vị hăng của hành, vừa có vị ngọt của cốt dừa, tạo nên một món ăn không thể lẫn đi đâu được. Để hương vị thêm hòa hợp với dưa chua, thực khách có thể vắt thêm chút cốt chanh từ miếng chanh mà đầu bếp đã tinh ý để sẵn bên cạnh. Và, thế là món ăn đã hoàn tất, mời các thực khách thưởng thức.
Khanom Jeen Nam Ngiao
Đây cũng là món được yêu thích tại miền Bắc xứ sở Chùa Vàng mà cụ thể là Chiang Mai. Khanom Jeen Nam Ngiao là sự kết hợp giữa bún tươi và nước cà chua cay truyền thống. Khi ăn, bún rất mềm và ngon cùng nước dùng thơm nức mũi. Du khách có thể ăn kèm rau sống, cải chua... cho đỡ ngấy.
Kuay Tiew Tom Yam
Các fan của món Tom Yam hẳn sẽ rất vui mừng khi biết, nước dùng Tom Yam có thể dùng để chan các loại mì. Dù du khách chọn mì gạo sợi nhỏ như sợi miến, cho tới bánh đa trắng to như sợi phở, hay mì vàng thì vẫn có tô mì ngon như thường. Một bát Kuay Tiew Tom Yam là tổng hòa của đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Ăn kèm với mì thường là thịt lợn băm hoặc thịt lợn xá xíu thái lát mỏng, thịt viên, trứng luộc lòng đào và một miếng sủi cảo rán giòn, kèm theo một chút hành lá thái nhỏ.
Bamii
Nếu cả Thái Lan chỉ có một tiệm mì duy nhất, thì chắc chắn tiệm mì đó sẽ bán Bamii. Với nền cơ bản là nước dùng trong veo từ nước ninh xương, có vô vàn biến thể của món ăn này, từ nguyên liệu mì: mì trứng, mì gạo, bánh đa, cho tới thịt ăn kèm: thịt lợn quay, thịt vịt nướng, thịt lợn xá xíu, sủi cảo... Thế nên không cần bàn cãi khi nói Bamii là món mì phổ biến nhất Thái Lan.
Tùy theo vùng miền mà các gia vị được gia giảm ít nhiều, tuy nhiên món ăn không thể được phục vụ nếu thiếu chút hành mùi thái nhỏ, tiêu bột, tỏi chiên và một chút dầu tỏi. Những khách hàng thích vị đậm đà của các loại gia vị trên có thể gọi mì và nước dùng riêng.
Pad Thai
Độ nổi tiếng của Pad Thai - mì xào kiểu Thái không chỉ trong lãnh thổ Thái Lan mà còn tới tận nước ngoài. Rất nhiều người tới Bangkok chọn đây là một trong những món ăn không được bỏ qua. Pad Thai còn được xếp thứ 5 trong bảng xếp hạng 50 món ăn ngon nhất thế giới theo thống kê của CNN năm 2011. Thành phần của Pad Thai gồm có mì, tôm, giá đỗ, trứng... cùng nhiều gia vị nguyên liệu khác.
Mì thuyền
Gọi là mì thuyền bởi đơn giản nó được bán trên thuyền. Thành phần của món mì này rất đơn giản là mì thêm nước dùng ninh từ thịt bò hoặc thịt lợn kèm một số loại gia vị khác. Mì thuyền khi ăn có vị rất đậm đà và nước dùng ngon là bí quyết giúp làm nên thành công của món mì này. Tùy từng quán mà nước dùng lại khác nhau nhưng nhìn chung rất đáng để thưởng thức khi du khách tới miền Trung Thái Lan mà cụ thể là tỉnh Pathum Thani.
Kanom Jeen Nam Ya Tai
Cái tên lằng nhoằng phức tạp này chính là đặc sản mì của miền Nam Thái Lan. Nếu bạn là tín đồ của món cay Thái Lan thì Kanom Jeen Nam Ya Tai chính là sự lựa chọn trên cả tuyệt vời.
Món này thực chất là mì gạo trộn với cà ri siêu cay và ăn thêm với rau sống, ớt, trứng luộc... Khi ăn, vị của cà ri cay sẽ rất nồng nên nếu không ăn cay giỏi du khách sẽ dễ bị “sốc”, chảy nước mắt và ù tai.
7 món mì mà Viet Viet Tourism vừa giới thiệu trên đây có đủ sức hấp dẫn du khách không? Nếu câu trả lời là có thì còn chần chờ gì nữa mà du khách không đặt ngay cho mình một tour du lịch Thái Lan để thưởng thức ngay "thế giới mì" muôn màu cũng như khám phá nền ẩm thực đặc sắc của "xứ Chùa Vàng"?