Slider

Bà con kiều bào ở Thái Lan luôn tâm nguyện gìn giữ phong tục, tập quán Việt của ông cha và không gian thờ cúng ông bà, tổ tiên trong nhà vẫn bài trí theo phong tục Việt.

Trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thái Lan Chai Chidchod đã đề nghị Việt Nam và Thái Lan phối hợp xây dựng Trung tâm văn hóa tại tỉnh Nakhonphanom.

Đây được xem là một tín hiệu tốt đẹp, góp phần giáo dục các thế hệ con cháu của hai dân tộc, cũng như tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước.

khuluuniembachoKhu di tích Bác Hồ ở bản NoongOn

Hiện, ở tỉnh Nakhonphanom và Udonthani còn có hai di tích văn hóa mà bà con kiều bào hay đến thăm, sinh hoạt văn hóa. Đó là, khu di tích Bác Hồ ở bản NoongOn (xã Chieng Phin, huyện Mương, tỉnh Udonthani) là một trong những niềm tự hào và là nơi kết nối nhiều hoạt động hướng về Tổ quốc. Địa điểm còn lại là phiên bản Chùa Một Cột xây dựng bên hồ Kennakhon thuộc Công viên Hữu nghị, nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh mang bóng dáng văn hóa cội nguồn của cộng đồng người Việt tên đất Thái.

Ông Cao Tất Nọi, Ủy viên Ban đại diện cộng đồng người Việt tại Khonken, cho biết: “Chùa Một Cột là biểu tượng văn hóa tinh thần của dân tộc Việt Nam. Với những người sống xa Tổ quốc như chúng tôi, hình ảnh quê hương luôn hiện hữu trong tâm trí và hạnh phúc hơn khi nó được cụ thể hóa bằng một công trình như thế này". Trải qua ba thế hệ sinh sống ở Thái Lan, bà con kiều bào luôn tâm nguyện gìn giữ nét văn hóa, phong tục, tập quán Việt của ông cha và không gian thờ cúng ông bà, tổ tiên trong nhà vẫn bài trí theo phong tục Việt.

kieubaothaiHội Xuân Ất Mùi 2015 khai mạc ở Udon Thani kéo dài trong ba ngày. Thành phố nằm ở tỉnh đông bắc cùng tên là nơi sinh sống của đông đảo người gốc Việt.

Thái Lan hiện là quốc gia có số người Việt sinh sống nhiều thứ 6 trên thế giới, với khoảng 120.000 người, tập trung nhiều nhất ở vùng Đông Bắc (gồm Udonthani, Noongkhai và Nakhonphanom...). Ông Vũ Duy Chính, Phó chủ tịch Hội người Việt ở Udonthani, nói: “Bà con ở Udonthani sinh sống bằng nghề làm nem chua, chả lụa truyền thống quê nhà. Gần 20 năm trở lại đây, từ khi Chính phủ Thái Lan có những chính sách cởi mở hơn đối với kiều bào, thì rất nhiều người thành đạt. Họ đóng góp nhiều vào nền kinh tế địa phương nên được người Thái đánh giá cao. Phần lớn các dãy nhà mặt tiền và nhà cao tầng ở đây đều do người Việt làm chủ”.

Ông Cao Văn San, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Sakol Nakhon, cũng cho biết Sakol Nakhon có khoảng 10.000 người Việt sinh sống. Đại đa số bà con làm nghề buôn bán và có cuộc sống khấm khá, ổn định. Nhiều người Việt ở đây đã trở thành doanh nhân tên tuổi, có người là cán bộ điều hành của tỉnh như ông Santi Chaydot (tên Việt là Nguyễn Như Thủy) là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành tỉnh.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 03 8986 8984
Mai Anh: skype viber zalo
0938 679 868
du lich my 39tr
du lich chau au
 
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất