Slider

Nghệ thuật hình xăm đã có từ khá lâu nhưng chỉ phổ biến hơn vào những năm gần đây do sự hội nhập và làm đẹp của mọi người bằng hình xăm không còn mang những dị nghị và soi mói nữa. Ngày nay hình xăm đã vô cùng phong phú và đẹp mắt hơn với cả kĩ thuật xăm 3D hay xăm phun màu với ý nghĩa khác nhau của mỗi hình xăm.

Có hàng vạn lý do để người ta xăm hình, xăm như một cách thể hiện bản thân, xăm để lưu lại kỉ niệm một dịp nào đó như ngày sinh, ngày kỉ niệm đẹp. Tại nhiều quốc gia trên thế giới thậm chí xăm việc xăm hình là một phong tục tập quán mà khi đến tuồi trưởng thành phải thực hiện nghi thức này để khẳng định sự trưởng thành và địa vị xã hội của mình.

Trong đó tại Thái Lan có một loại hình xăm nghệ thuật vô cùng đặc biệt, không phải hoa cỏ hay chim chóc, rồng rắn hung tợn mà là xăm “huyền thuật” hay còn gọi là xăm bùa Sak Yant. 

Sak Yant 1

Sak Yant là một hình thức xăm phép chú khá thiêng liêng đối với riêng người Thái với các kí tự chữ mang ý nghĩa riêng làm khơi dậy quyền lực siêu nhiên và không chỉ đẹp về hình thức thôi mà nó còn là một loại bùa hộ mệnh của người dân Thái đã có từ thời đại Angkok xưa do chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa Khmer khá nhiều nên các dòng chữ xăm đều là chữ Phạn - chữ Khmer cổ. Vào thời Angkor, các binh lính xăm mình từ đầu đến chân hay còn gọi là yantra. Việc xăm mình bằng những chữ Khmer bùa chú, những hình hổ báo, rắn rết… và các loài động vật đáng sợ khác mang lại niềm tin cho những binh lính này. Họ tin rằng họ sẽ có thêm may mắn, sức mạnh khi cầm vũ khí để chiến đấu.

Hiện nay, tại đất nước Thái Lan, việc xăm mình được coi là một nghệ thuật. Xăm mình rất được ưa chuộng ở Thái Lan, nó trở thành một nét đẹp trong văn hóa mà không phải quốc gia nào cũng có được. Không phải đến bây giờ người dân Thái Lan mới phổ biến xăm mình và yêu thích nó. 

Xăm mình có rất nhiều dạng, phù hợp với từng người trong xã hội. Những cô gái, chàng trai thì xăm hình tình yêu, những tay có máu mặt trong xã hội thì xăm những hình có ý nghĩa bảo vệ mình, những người dân thường sùng đạo phật thì xăm hình Phật hay những câu nói của nhà phật để răn đe mình… Mặc dù từ đầu đến chân đều có thể xăm hình, nhưng vị trí được cho là cao quý nhất, quyền lực nhất để xăm hình đó chính là đỉnh đầu của mỗi người.

Đến Thái Lan, du khách có cơ hội xăm mình miễn phí tại trường dạy xăm Bangkok Ink. Tại ngôi trường này, du khách cũng có thể học các kỹ thuật xăm mình theo kiểu hiện đại hoặc theo kiểu Sak Yant. Lúc đầu, để luyện tập, học viên sẽ được hướng dẫn xăm trên bì lợn. Sau một thời gian khi đã thành thạo, họ có thể thực hành xăm miễn phí cho các người mẫu Thái. 

Tại Thái Lan hiện nay có 3 kiểu xăm mình phổ biến nhất đó là xăm bằng tre, xăm vĩnh viễn và xăm 5 dòng. 

Sak Yant 4

Xăm bằng tre

Xăm mình thường được tiến hành bởi các mũi kim tuy nhiên ở một số nước Đông Nam Á, đặc biệt là Thái Lan, nghệ thuật xăm mình bằng các mũi tre vót nhọn được yêu thích hơn cả.

Mũi tre được vót nhọn cũng có khả năng xăm mình tinh tế như các mũi kim. Với dụng cụ này, bạn có thể xăm mình theo kiểu hiện đại hoặc kiểu truyền thống tùy sở thích. Có điều, thời gian học xăm mình bằng tre sẽ lâu hơn và đòi hỏi nhiều kỹ năng phức tạp hơn.

Một điều đặc biệt nữa là khi lựa chọn hình thức xăm mình bằng tre, bạn chắc chắn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí tốn kém hơn. Bù lại, xăm bằng tre sẽ không gây hại quá nhiều cho da, chảy máu ít và khả năng lành lại mau chóng. Với các thanh tre dùng để xăm mình, trong quá trình xăm, người thợ sẽ nhúng mũi xăm vào mực 15 giây 1 lần.

Xăm vĩnh viễn

Hầu hết các hình xăm đều không được vẽ trực tiếp ngay lên da. Trước khi bắt đầu tiến hành xăm mình, người thợ sẽ vẽ phác thảo hình xăm lên giấy thấm dầu sau đó ép vào da ẩm.

Ở những năm cuối thế kỷ trước, khuôn vẽ hình xăm được khắc bằng gỗ và trét bột than đen sau đó ép vào người, bột than từ khuôn dính lên da sẽ tạo thành hình cần xăm cho người thợ từ từ khắc họa theo đó.

Sak Yant 3

Xăm 5 dòng

Xăm 5 dòng theo tiếng Thái là Taew. Đây là hình xăm phổ biến nhất trong thể loại xăm Sak Yant. Hình xăm này gồm 5 dòng chữ, mỗi một dòng chữ là một câu bùa chú mà theo quan niệm của người dân bản xứ thì nếu tụng 108 lần, những người có hình xăm này sẽ lên một mức thiền định cao hơn.

Ở dòng đầu tiên, bùa chú giúp ngăn chặn những hình phạt phi lý. Dòng thứ 2 là sự hóa giải những vận hạn không may. Dòng thứ 3 là lời chú bảo vệ chủ nhân khỏi bị yểm bùa hay nguyền rủa. Dòng thứ 4 mang đến may mắn và dòng thứ 5 mang lại sự hấp dẫn, thu hút người khác cho chủ nhân.

Đã nói đến hình xăm Teaw thì không thể bỏ qua người đã chắp bút nên nó, thầy Noo Kanpai nổi tiếng đã xăm Hah Teaw cho các ngôi sao và được mọi người tìm đến chùa rất đông để thầy đích thân xăm cho mình dù bên ngoài có rất nhiều cửa hiệu xăm lớn nhỏ nhưng để tìm được nơi có đủ năng lực để xăm phép là không dễ. Một người học xăm phép phải mất ít nhất 5 đến 6 năm và phải sống trong chùa, tuân theo những giới luật như một nhà sư thực sự.

Mỗi một hình xam sak yant đều được thầy Noo chắp bút nhanh, thẳng tắp và sắc nét vô cùng, trong quá trình vẽ hình xăm thì thầy sẽ vừa niệm chú, sau khi hoàn thành sẽ dùng bó nhang vẩy nước thánh lên đầu rồi tiếp tục niệm chú cầu an kết thúc. Nếu bạn có nhã ý muốn tìm đến để xăm cho mình một sak yant thì đều phải hẹn trước lịch với thầy và giá cả dao động cho một hình xăm do thầy vẽ là 1300 - 2000 USD, nếu là các đệ tử của thầy thì chỉ dao động trong khoảng 500USD.

Tuy xăm mình có chút đau đớn nhưng nghệ thuật xăm mình lại khá thú vị. Du khách là người thích xăm hình nghệ thuật? Vậy thì hãy thử khi tham gia tour du lịch Thái Lan cùng Viet Viet Tourism, chọn một hình xăm du khách thích để ghi lại dấu ấn nơi này nhé!

 
 
G

1900 3020

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 03 8986 8984
Mai Anh: skype viber zalo
0938 679 868
 
du lich my 39tr
du lich chau au 39tr

Tin Tức Mới Nhất