Slider

Người Thái thích âm nhạc. Nhạc dân gian của Thái Lan có nét đặc trưng hấp dẫn của nó và luôn thay đổi theo sự hòa trộn với phong cách âm nhạc của Mỹ, châu Âu và vùng Nam Á trong khi vẫn giữ được bản sắc riêng độc đáo của Thái. Hiện nay, tại xứ sở Chùa Vàng có hai loại hình âm nhạc dân gian rất phổ biến trong đời sống của người dân đó là Luk Thung và Mor Lam. Trải qua nhiều thập kỉ hình thành và phát triển, Kuk Thung và Mor Lan ở Thái Lan được cải biên cho phù hợp với cuộc sống hiện đại và được rất nhiều du khách yêu thích.

LUK THUNG

Trong hành trình khám phá đất nước Thái Lan xinh đẹp, du khách sẽ có những lúc được nghe các giai điệu âm nhạc truyền thống trong các quán bar, nhà hàng, quán ăn hay trong các điểm du lịch thậm chí trên taxi, đó chính là Luk Thung - nhạc đồng quê của Thái.

Luk thung có xuất xứ từ các thể loại nhạc của địa phương và đặc biệt phổ biến trong giới nông thôn và những người nông thôn nhập cư vào thành phố. Lời nhạc thường xoay quanh các chủ đề về đời sống thôn dã và những vấn đề mà người Thái nông thôn vào thành phố lớn sinh sống thường gặp phải.

Kuk Thung va Mor Lan 1

Loại hình âm nhạc dân gian này được phát triển vào đầu thế kỉ XX tại một tỉnh miền Trung của Thái Lan, ở phía Bắc của thủ đô Bangkok. Trong thập niên 60 thì tỉnh Suphanburi trở thành thánh địa của thể loại nhạc Luk Thung với nhiều bài hát nổi tiếng ra đời trong đó có sự xuất hiện của Suraphol Sombatcharoen người được mệnh danh là Elvis Thái, ca sĩ hát nhạc dân ca hay nhất của thế kỉ XX. Vào những năm 1980 thì Luk Thung cực thịnh.

Đã có thời gian Luk Thung được so sánh với các thể loại nhạc phương Tây. Tuy nội dung có khác nhau nhưng về âm thanh hiện đại của Luk Thung là tương tự như những bản pop và balad khác. 

Một cuộc biểu diễn nhạc Luk Thung thường rất hoành tráng với dàn vũ nữ, dàn hợp xướng, ánh sáng sân khấu và những bộ trang phục cầu kỳ. Sử dụng phần lớn nhạc khí là khèn kết hợp với ngôn ngữ bản địa hay là các điệu múa Lamvong truyền thống. Ngày nay, nhạc Luk Thung sử dụng những dụng cụ nhạc điện tử và ghita điện. 

MOR LAM

Kuk Thung va Mor Lan 3

Mor Lam là âm nhạc dân gian thống trị vùng Đông Bắc Thái Lan, nơi được gọi là Isaan trong đó dân số chủ yếu là người Lào. Nó có nhiều điểm chung với Luk Thung là nội dung tập trung chủ yếu vào cuộc sống của người nghèo ở nông thôn. Nó mang đặc trưng bởi tiết tấu nhanh, giọng hát có nhịp điệu hòa cùng với các bộ gõ. Các ca sĩ hay còn được gọi là Mor Lam sử dụng một công cụ gọi là khene để biểu diễn.

Trong những năm gần đây đã có sự hòa hợp giữa Luk Thung và Mor Lam, những ca sĩ nổi tiếng nhất đều hát hai thể loại nhạc này. Tuy nhiên Luk Thung vẫn nhỉnh hơn tí chút và được biết đến nhiều hơn ở Thái Lan. Mặc dù vậy Mor Lam vẫn là thể loại âm nhạc được nhiều người yêu thích.

Ngoài loại hình âm nhạc dân gian đặc sắc, ở xứ sở Chùa Vàng xinh đẹp còn có các loại hình nghệ thuật đặc trưng khác như kịch Khon, Fantasea Show hay Sak Yant. Tất cả góp phần tạo nên một văn hóa Thái Lan đậm đà bản sắc. Nếu du khách có hứng thú khám phá nhiều hơn về đất nước này thì hãy tham gia tour Thái Lan cùng Viet Viet Tourism nhé!

 
 
G

1900 3020

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 03 8986 8984
Mai Anh: skype viber zalo
0938 679 868
 
du lich my 39tr
du lich chau au 39tr

Tin Tức Mới Nhất