Slider

Đôi nét về Vua Maha Vajiralongkorn

Maha Vajiralongkorn (sinh ngày 28 tháng 7 năm 1952) là vị vua thứ 10 của Vương triều Chakri, ông kế vị vua cha Rama IX. 

Ông là con trai duy nhất của cố quốc vương Bhumibol Adulyadej và hoàng hậu Sirikit. Năm 1972, ở tuổi 20, ông được phong thái tử. Sau khi vua cha qua đời năm 2016,chính quyền quân sự khẳng định địa vị của ông là người kế vị làm vua Thái Lan.

Vajiralongkorn được gởi đi học tại 2 trường tư tại Anh trong 5 năm lúc ông được 13 tuổi và 1 năm cuối cùng ở Sydney, Úc. Sau đó ông học khóa huấn luyện quân sự ở The Royal Military College, Duntroon ở Canberra.

Thời thanh niên, mặc dù có một chứng chỉ về Nghệ thuật của Đại học Sukhothai Thammatirat tại Bangkok, theo truyền thống binh nghiệp của các hoàng tử Thái Lan, năm 1972, ông đã theo học và tốt nghiệp Đại học Quân sự Hoàng gia Duntroon (Canberra, Úc). Khi về nước làm sĩ quan trong Quân đội Hoàng gia Thái, ông được đào tạo cọ xát với các lực lượng vũ trang Úc, Anh và Hoa Kỳ. Về chuyên môn, ông là một phi công quân sự đủ điều kiện và phi công máy bay trực thăng.

Từ năm 1975, ông đã phục vụ với tư cách là một sĩ quan tình báo trong Quân đội Hoàng gia Thái Lan, từng tham gia tích cực trong các hoạt động quân sự chống lại Đảng Cộng sản Thái Lan ở miền Bắc và Đông Bắc Thái Lan. Rất có khả năng ông từng tham gia vào các hoạt động quân sự dọc theo biên giới với Campuchia chống Việt Nam trong những năm cuối thập niên 1970.

Maha Vajiralongkorn 1

Năm 1978, ông trở thành chỉ huy trưởng lực lượng Ngự lâm quân. Binh nghiệp của ông gián đoạn một thời gian ngắn cũng trong năm này theo truyền thống xuất gia của tất cả nam giới Thái Lan theo Phật giáo.

Ông tiếp tục sự nghiệp quân sự với những tu nghiệp tại Hoa Kỳ, Anh về đào tạo lực lượng đặc biệt, chiến tranh phi quy ước và kỹ thuật đào tạo tiên tiến. Ông trở thành một phi công quân sự và là một hoàng tử Thái Lan duy nhất hiện nay tham gia tích cực trong hoạt động quân sự bên trong đất nước mình.

Vajiralongkorn cho thấy không có sự nhiệt tình như của em gái mình, Công chúa Sirindhorn cho các dự án phát triển của cha mình và có tin đồn dai dẳng là ông hay lăng nhăng, cờ bạc và dính líu tới các doanh nghiệp bất hợp pháp.

Năm 1981 mẹ ông, hoàng hậu Sirikit, ám chỉ đến những vấn đề này, mô tả con trai bà là "có một chút gì của một Don Juan" và cho rằng, ông thích hưởng những ngày cuối tuần của mình bên những phụ nữ xinh đẹp hơn là thực hiện nhiệm vụ của mình.

Năm 1977 ông kết hôn với người chi em họ của ông công chúa Soamsawali và họ có đứa con đầu lòng, công chúa Bajarakitiyabha vào tháng 12 năm 1978. Tuy nhiên, sau đó ông có dính líu với một nữ diễn viên trẻ, Yuvadhida, người mà đã sinh cho ông 5 người con từ năm 1979 đến năm 1987. Ông kết hôn với bà vào năm 1994, nhưng vào năm 1996 công khai lên án bà và từ bỏ 4 người con trai của ông, lúc đó đang đi học tại Vương quốc Anh.

Ông kết hôn với người vợ thứ ba của ông Srirasmi, vào năm 2001 và có với bà một đứa con trai, Hoàng tử Dipangkorn, sinh năm 2005.

Trong năm 2014 Srirasmi bị tước danh hiệu hoàng gia của mình và chín của người thân của bà, bao gồm cả cha mẹ cô, đã bị bắt giữ vì tội khi quân vì lạm dụng các liên hệ của họ với thái tử. Một sĩ quan cảnh sát liên quan đến gia đình chết ở trong tù sau khi rơi từ một cửa sổ.

Vua Vajiralongkorn ngày nay được thấy đi cặp với một cựu tiếp viên hàng không Thai Airways, Suthida, người được phong làm một viên chức của nhóm bảo vệ gia đình Hoàng gia, với quân hàm Trung tướng. Ông cũng phong con chó cưng của mình Fu-Fu cấp bậc đại tướng không lực.

Trưa chiều ngày 13 tháng 10 năm 2016 theo giờ địa phương, Quốc Vương Rama IX băng hà. Trong một cuộc họp báo khẩn sau khi Vua Rama IX băng hà, Hội đồng lập pháp Thái Lan đã mời Vajiralongkorn kế vị ngai vàng của Thái Lan ngay lập tức. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cũng đã xác nhận rằng Vajiralongkorn sẽ trở thành vị vua mới. Tuy nhiên, Vajiralongkorn đã không chấp nhận lời mời của Hội đồng lập pháp, chỉ ra rằng ông cần "thời gian để chuẩn bị trước khi được tuyên bố là vua mới". Trong khoảng thời gian này, tướng Prem Tinsulanonda, chủ tịch Hội đồng Cơ mật, đóng vai trò nhiếp chính.

Đêm 1 tháng 12 năm 2016 theo giờ địa phương, Vajiralongkorn đã chấp nhận lời mời của Hội đồng lập pháp để trở thành vị vua mới của Thái Lan. Trước mắt, Vajiralongkorn sẽ đóng vai trò trưởng ban tổ chức ngày Quốc khánh Thái Lan 5/12.

Vị vua Maha Vajiralongkorn là tấm gương về rèn luyện sức khỏe và là nhà thể thao đa năng

Khi vua cha còn sống, hoàng tử nối ngôi Maha Vajiralongkorn còn được bạn học tại Thái Lan, Anh, Úc đặt cho ông biệt danh “hoàng tử bóng đá” vì ông rất mê đá bóng và chơi rất hay.

Hoàng gia Thái Lan đã làm nghi lễ kế vị vua Thái Lan cho hoàng tử Maha Vajiralongkorn sau khi vua cha băng hà vào ngày 14-10 vừa qua. Hoàng gia Thái Lan nổi tiếng là những thành viên mê thể thao và tập thể thao đỉnh cao.

Maha Vajiralongkorn 4

Những kỳ Asiad, SEA Games thường có sự góp mặt của các thành viên hoàng tộc Thái Lan như công chúa Sirinannavari (môn đua ngựa), công chúa Baikitijaya (môn cầu lông),...

Vua cha Bhubimol băng hà hồi tháng 10 vừa qua và chị của hoàng tử Maha đều là những nhà vô địch môn thuyền buồm tại SEAP Games 1967.

Riêng bản thân vị vua mới của Thái Lan Maha Vajiralongkorn là một nhà thể thao đa năng. Môn mà ông mê nhất là môn thể thao vua - bóng đá vì nó có tính đối kháng cao.

Những năm tháng theo học các trường đại học tại Anh và Úc, hoàng tử Maha đều là thành viên trụ cột của đội bóng trường mình học. Hoàng tử Maha chơi tốt ở hai vị trí tiền đạo và trung vệ nhờ thể hình rất tốt.

Maha Vajiralongkorn 3

Ngoài bóng đá, vua Maha còn yêu thích môn xe đạp, đua ngựa, polo, bóng bầu dục, chèo thuyền,… và độc đáo hơn ông còn là một phi công lái Boeing 737.

Thời kỳ hoàng tử Maha du học ở Anh và Úc là khoảng thời gian ông chơi bóng đá, bóng bầu dục. Khả năng chơi các môn này của ông như những VĐV đỉnh cao với sức khỏe, độ bền và sự chịu đựng rất tốt. Tuy nhiên, bóng đá lại là môn thể thao đức vua mới của Thái Lan có năng khiếu nhất.

Maha Vajiralongkorn 2

Khi học tại Trường Chitralada ở Bangkok, hoàng tử Maha là trung phong số 1 của đội bóng trường, rồi sau đó chuyển sang đá trung vệ. Lúc theo học tại Trường Quân sự tại Anh, Trường Võ bị Duntroon tại Úc, hoàng tử Maha lại giữ vị trí tiền vệ, tiền đạo. Chính vì năng khiếu nổi trội ở bóng đá, bạn bè của ông tặng ông biệt danh “hoàng tử bóng đá”.

Không những giỏi những môn trên, hoàng tử Maha của Thái Lan còn là võ sĩ Muay Thái có hạng và cũng từng là nhà vô địch nghiệp dư của giải trong nước…

Bây giờ trở thành vua của Thái Lan, Maha chủ yếu hoạt động ở môn xe đạp và là fan danh dự của xe đạp thể thao Thái Lan.

Hiện Thái Lan vẫn duy trì hằng năm giải đấu thể thao King Cup, trong đó có môn bóng đá. Ngoài ra, giải bóng đá Mor Vor Kor Cup là do chính đức vua mới của Thái Lan, Maha sáng lập.

Hoàng gia Thái Lan luôn là một trong những nơi gửi đến toàn dân bức thông điệp về chơi thể thao, tập thể dục vì sức khỏe. Các thành viên hoàng tộc đều là những tấm gương sáng về phong trào thể dục rèn luyện sức khỏe và cống hiến cho đoàn thể thao Thái Lan những VĐV đỉnh cao để tranh tài tại các kỳ Asiad và SEA Games.

Nếu có dịp du lịch Thái Lan, du khách hãy dành thời gian tìm hiểu nhiều hơn về Vua Maha Vajiralongkorn nhé! Hẳn đây sẽ là một chuyến trải nghiệm đầy thú vị mà du khách không thể nào quên.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 03 8986 8984
Mai Anh: skype viber zalo
0938 679 868
du lich my 39tr
du lich chau au
 
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất